Header Ads

เปิดตัว!! "มูรินโญ่" ในฐานะผู้จัดการทีมแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด(มีคลิป)

โชเซ มูรินโญ ประเดิมแถลงข่าวผ่านสื่อมวลชนอย่างเป็นทางการครั้งแรก ในฐานะผู้จัดการทีม แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด

หลังจากเปิดตัวผ่านสื่อกับสนาม โอลด์ แทรฟฟอร์ด แล้ว ก็ถึงคราวที่ มูรินโญ จะนั่งโต๊ะแถลงข่าวเปิดใจถึงการรับตำแหน่งผู้จัดการทีมปีศาจแดงอย่างเป็นทางการ และนี่คือการตอบคำถามสื่อมวลชนในทุกประเด็นร้อน

"ผมได้มาร่วมสโมสรนี้ มันเป็นอะไรที่ยากจะอธิบาย มันไม่ใช่งานในฝันแล้ว แต่มันคือความจริง เพราะนี่คือตำแหน่งที่ใครๆ ก็อยากเป็น และผมก็ได้มันมา! ความท้าทายต่อจากนี้จะไม่ทำให้ผมหวาดหวั่นอย่างแน่นอน"สัมภาษณ์แรก "มูรินโญ่" ในฐานะผู้จัดการทีมแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด

ฉายาที่โด่ดังของเขาคือสเปเชี่ยล วันและแฮปปี้ วัน ตอนนี้คืออะไร? 
"ผมไม่รู้นะ สองครั้งก่อนหน้านี้ผมย้ายมาทำงานในประเทศ ครั้งนี้แตกต่างออกไป ผมถูกเชลซีปลดออกจากตำแหน่งและยังอยู่ในอังกฤษและมีแต่บุคคลหน้าเดิม ๆ นี่ไม่ใช่สิ่งที่แปลกใหม่ ผมย้ายมาอยู่กับสโมสรที่ยากต่อการอธิบาย... ผมไม่ชอบคำพูดที่กล่าวว่างานในฝัน นี่คือความจริง และความจริงก็คือมันเป็นงานที่ทุก ๆ คนต้องการ"

แผนการเสริมทัพของมูรินโญ่
"เรามีเป้าหมายสำคัญสี่อย่าง สี่ตำแหน่ง เพื่อสร้างสมดุลให้กับขุมกำลังและผลักดันด้านคุณภาพ ซึ่งคำว่าคุณภาพมันคือสิ่งที่ผมอยากได้และต้องการ อย่างที่พวกคุณทราบ ผมอยากได้นักเตะที่มีวิสัยทัศน์ ผมเป็นผู้จัดการทีมที่ชื่นชอบนักเตะที่ถนัดในแต่ละตำแหน่งเป็นพิเศษ ผมไม่ค่อยอินกับนักเตะที่เล่นได้หลายตำแหน่งมากนัก ผมชัดเจนกับแผนการเล่นของตัวเองมาก ๆ ฉะนั้นผมจึงต้องการผู้เล่นที่มีความพิเศษในหน้าที่ของตัวเอง เราตัดสินใจว่าตอนนี้มีสี่เป้าหมาย... จนกว่าเราจะได้ตัวทุกคน เราจะทำงานหนักไปเรื่อย ๆ"

กล่าวถึงความเป็นอริกับเป๊บ กวาร์ดิโอล่า
"การพูดถึงผู้จัดการทีมหรือสโมสรเพียงสโมสรเดียว และผมไม่ชอบคำศัพท์นี้นะ แต่ศัตรูคนเดียวมันไม่ถูกต้อง สิ่งหนึ่งคือเมื่อคุณอยู่ในการแข่งขันแบบตอนที่ผมอยู่ในสเปน มันเป็นการแข่งขันของม้าสองตัว ในอิตาลีมีอยู่สามทีม แต่ในพรีเมียร์ ลีกมันไม่สมเหตุสมผลเลยสักนิด หากคุณมัวแต่จดจ่ออยู่กับทีม ๆ หนึ่ง ทีมอื่นอาจจะหัวเราะเยาะ ฉะนั้นผมไม่ขอมีส่วนกับเรื่องนี้ ผมเป็นผู้จัดการทีมแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด และให้ความเคารพต่อสโมสรอื่น ๆ ทั่วประเทศ"

มูรินโญ่ปกป้องสถิติการดันดาวรุ่งของตัวเอง
"ผมมอบโอกาสให้กับนักเตะดาวรุ่ง 49 รายจากทีมเยาวชน ผมสามารถมอบรายชื่อให้ได้หากพวกคุณต้องการ สองปัจจัยที่สำคัญมาก ๆ สำหรับตัวเลขพวกนี้เพราะบางครั้งคุณต้องดันดาวรุ่งเพราะไม่มีทางเลือกอื่น หรือมีนักเตะบาดเจ็บ คุณต้องให้พวกเขาลงเล่น อีกปัจจัยคือเมื่อคุณไม่ได้ลงเล่นในเป้าหมายสำคัญ มันเป็นเรื่องง่ายที่จะให้โอกาสพวกเขา สถิติของผมกับเรื่องอาการบาดเจ็บนั้นมีอยู่น้อยมาก ๆ ผมไม่เคยดันดาวรุ่งเพราะความจำเป็นแบบนั้น ผมให้โอกาสเพราะความเชื่อมั่น"

การออกจากตำแหน่งของกิ๊กส์
"ตำแหน่งที่ไรอันต้องการคือตำแหน่งที่สโมสรตัดสินใจมอบให้กับผม มันไม่ใช่ความผิดของผม ไรอันต้องการเป็นผู้จัดการทีมแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด และสโมสรก็ตัดสินใจว่าตำแหน่งนั้นควรเป็นของผม ตั้งแต่ช่วงเวลาที่ไรอันอยากเป็นผู้จัดการทีม เหมือนปี 2000 ที่ผมอยากเป็นผู้จัดการทีม มีช่วงเวลาที่คุณต้องตัดสินใจเลือกและไรอันได้ทำแบบนั้น เขาอาจได้เป็นในสิ่งที่เขาต้องการกับสโมสร แต่เขาเลือกตัดสินใจเมื่อคุณต้องมีความกล้าหาญ"

คำแนะนำของเซอร์ อเล็กซ์
"เขาบอกให้พกร่มมาด้วย! เมื่อวานนี้ผมไม่อยากจะเชื่อเลยว่ามีฝนตกในสนามซ้อม ดังนั้นมันเป็นคำแนะนำที่ยอดเยี่ยม คำแนะนำอีกข้อคือให้ผมพกไวน์ที่ชอบมาด้วยเพราะเราจะได้ดื่มด้วยกันบ่อย ๆ ตอนนี้เขาเฝ้าติดตามการแข่งขันยูโรฉะนั้นสัปดาห์นี้ผมจะไม่มีโอกาสได้พบกับเขา แต่เมื่อการพักร้อนของเขาจบลง เราจะได้มีเวลาร่วมกันอีกมาก เขาเป็นที่ต้อนรับเสมอในสนามซ้อม และเราจะได้มีเวลาส่วนตัวด้วยกันอีกเยอะ"

รูนี่ย์จะเล่นตำแหน่งใด?
"มีอยู่หลากหลายตำแหน่งแต่จุดที่ยากที่สุดคือการมองหาคนที่สามารถส่งบอลสู่ก้นตาข่ายได้ นักเตะมีความเปลี่ยนแปลงเมื่อเวลาผ่านไป ทั้งคุณภาพและแคแร็คเตอร์ของพวกเขา มันเป็นเรื่องปกติที่นักเตะในวัยเขาจะเปลี่ยนแปลง แต่สิ่งหนึ่งที่ไม่เคยเปลี่ยนคือความกระหายที่อยากส่งบอลสู่ก้นตาข่าย บางทีเขาอาจไม่ใช่กองหน้าอีกต่อไปแล้ว แต่เขาจะไม่ได้เล่นห่างจากหน้าปากประตูออกไป 50-60 เมตร เขาอาจเป็นศูนย์หน้าหมายเลขเก้า, 10 เก้าครึ่ง แต่ไม่ใช่ผู้เล่นหมายเลขหกหรือแปด"

ขับเคลื่อนโดย Blogger.